Việt Nam vẻ đẹp tiềm ẩn - Nơi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống

Nằm ở vùng đồi núi thuộc xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn, ngoại thành Hà Nội, cách không xa sân bay Nội Bài, có một bảo tàng ngoài trời độc đáo được nhiều du khách trong nước và ngoài nước biết đến với tên gọi Việt Phủ Thành Chương. Đây là một không gian văn hóa, nghệ thuật và tâm linh truyền thống Việt Nam, trưng bày những cổ vật quí giá và các tác phẩm kiến trúc, điêu khắc, hội họa, thể hiện triết lý nhân sinh sâu sắc và vẻ đẹp của nền văn hóa Việt có bề dày hàng nghìn năm lịch sử.

Việt Phủ Thành Chương

Ngay từ khi quyết định đầu tư vào Việt Phủ, họa sĩ Thành Chương đã có ý tưởng xây dựng nơi đây trở thành một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt với tinh thần chính là tạo dựng và lưu giữ một không gian đậm đặc chất văn hóa, nghệ thuật, đời sống và tâm linh của người Việt, làm sao để công trình "toát lên được tinh thần cốt lõi Việt ở đó". Không giống với những bảo tàng bình thường, trong khu Việt Phủ, các di vật vô giá của dân tộc được trưng bày trong một không gian, cảnh quan thiên nhiên được sắp đặt một cách phù hợp và mang những ý nghĩa liên quan nhất định như chính đời sống sinh hoạt và nền văn hóa tự tại từ ngàn xưa. Ngay khi bước vào khuôn viên rộng gần một ha, trên khu đồi cây xanh, du khách có thể cảm nhận được vẻ đẹp Việt hiển hiện trong từng vật dụng, từng đồ vật và cả trên những con đướng lát gạch bình dị, một vạt sen bên hồ nước, cho đến các thủy đình, nhà cổ, các tác phẩm hội họa, điêu khắc, kiến trúc đặc trưng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam vào những vùng miền khác nhau của đất nước. Điều kì diệu là các không gian bảo tàng với hàng nghìn cổ vật quí giá được lưu giữ, ghi dấu văn hóa của các thời Đinh, Lý, Trần, Lê và lâu hơn nữa, tái hiện phần nào lịch sử, quá khứ di sản văn hóa nhưng lại sống động, có hồn như hơi thở cuộc sống chung quanh.

Chủ nhân của khu bảo tàng Việt Phủ đã làm một cuộc sắp đặt lớn mang tính nghệ thuật cao, và mang lại cho du khách một cảm giác gần gũi, chia sẻ và hòa đồng. Đó là lao động sáng tạo, kết hợp sự thấu hiểu về kiến trúc và văn hóa, lịch sử mà trong đó các không gian được mở rộng cùng đặc tính sử dụng. Bên cạnh việc trưng bày các hiện vật cổ, điểm độc đáo là những kiến trúc nhà truyền thống ở nhiều vùng miền và các vùng văn hóa khác nhau được tập trung về đây trong một sự bố trí hài hòa, bảo đảm tính thẩm mỹ, và không có độ chênh trong cảm quan thẩm mỹ, đồng thời tràn ngập sự sống tinh thần và nét văn hóa dân gian của người Việt.

Kiến trúc nhà cổ và không gian bao quanh công trình cho thấy sự trầm tĩnh, giản dị và chiêu sâu tâm hồn, sự hòa đồng vào đời sống hiện đại sinh động, nhuần nhuyễn. Du khách có thể gặp ở đây ngôi nhà tranh vách đất của nhiều vùng nông thôn Việt Nam. Đầu hồi để chiếc cối giã gạo, cối xay thóc, cày cuốc, nơm lờ, thúng mủng dần sàng ...những nông cụ mà bất kể người nông dân Việt Nam nào cũng phải dùng, và những vật dụng ấy như truyền lại sống động lịch sử của một nền văn minh lúa nước hàng nghìn năm. Tiếp đến là ngôi nhà sàn của người Mường ở Hòa Bình đã có trên 100 năm tuổi mang vẻ đẹp riêng của núi rừng. Gần đó là ngôi nhà Thanh Tĩnh bằng gỗ lim có gần 200 năm tuổi của người Công giáo vùng Nam Định được chế tác, bổ sung thành kiểu nhà bức bàn có cấu trúc hoa văn, họa tiết điển hình của một ngôi nhà đồng bằng Bắc Bộ. Ngoài ra còn là nhà Tường Vân của tầng lớp quan lại triều đình nhà Nguyễn tại kinh đô Huế. Nhà Thủy đình thưởng trà, ngắm sen và nhà Đại Khoa gỗ xoan đặc trưng của đất Kinh Bắc, ba gian hai chái, dành cho những người đỗ đạt, thành danh trong xã hội xưa...

Bên cạnh các di sản vật thể, sự khác biệt của Việt Phủ còn thể hiện ở việc lưu giữ những giá trị di sản phi vật thể trong không gian dành cho nghệ thuật diễn xướng dân gian cổ truyền như: ca trù, quan họ, chèo, chầu văn, múa rối nước và thưởng thức những món ẩm thực đặc trưng dân tộc. Nhưng như họa sĩ Thành Chương nói " Giá trị phi vật thể lớn nhất đó chính là một tâm hồn đẹp mang tên Việt Nam tỏa ra từ không gian nơi đây."

Để có được một không gian văn hóa Việt Phủ, biết bao nhiêu công sức, trí lực và tiền bạc đã được đổ xuống mảnh đất đồi cằn cỗi bên triền núi Sóc Sơn. Theo họa sĩ Thành Chương, ông đã phải mua đất phù sa về thay cho lớp đất đồi rồi nâng niu trồng, chăm chút từng nhành cây, ngọn cỏ để có được một màu xanh mát của cây trái, hoa lá như hôm nay. Cũng chính ở nơi đây, họa sĩ và gia đình đã từng tiếp khá nhiều đoàn khách trong nước và ngoài nước đến tham quan, trong đó có nhiều đoàn ngoại giao, các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử, các văn nghệ sĩ và du khách.

Với mong muốn để tất cả mọi người cùng được hưởng thụ di sản văn hóa của ông cha để lại, vừa qua tác giả, họa sĩ Thành Chương, đã đề nghị TP Hà Nội ghi nhận việc chính thức đưa không gian văn hóa Việt nổi tiếng và được mến mộ này của mình đi vào hoạt động với tư cách là một công trình văn hóa nghệ thuật đặc biệt hưởng ứng năm Đại Lễ 1000 năm ThăngLong - Hà Nội và năm Du lịch quốc gia 2010. Đánh giá cao lời đề nghị của Việt Phủ, với tinh thần phát triển mô hình văn hóa xã hội hóa, Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch Hà Nội đã tổ chức hoạt động chuyên ngành đầu tiên vừa qua tại Việt Phủ Thành Chương nhằm giới thiệu với các hãng du lịch một điểm đến văn hóa mới độc đáo và có tầm cỡ của Hà Nội.

Có thể nói, định hướng kết hợp bảo tồn, lưu giữ các giá trị văn hóa, nghệ thuật dân tộc với những hoạt động du lịch của Việt Phủ Thành Chương không những quảng bá, giới thiệu các giá trị văn hóa Việt đến với du khách và bạn bè quốc tế mà còn góp phần giáo dục, mở mang sự hiểu biết và tự hào về những di sản văn hóa dân tộc trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ./.

Minh Châu - Báo Nhân Dân

Dốc Dây Diều, Đập Kèo Cả, Xã Hiền Ninh, Hà Nội
ĐT: +84 (04) 3991 2970 | DĐ: +84 (0)903 297 669 | Email: vietphuthanhchuong@gmail.com 

Mở cửa tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày Lễ. Thứ 2 Nhà hàng Việt Phủ không phục vụ khách lẻ.