10 đại sứ nước ngoài cùng các vị khách nổi tiếng đến chúc mừng Việt Phủ Thành Chương tròn 15 tuổi.

Là một điểm đến rất được yêu thích tại Hà Nội, suốt hơn 10 năm qua, Việt Phủ Thành Chương được coi là 'bảo tàng tư nhân' độc đáo, nơi lưu giữ bộ sưu tập gồm hơn 2000 cổ vật với 15 kiến trúc đặc trưng Việt Nam trên diện tích lên tới 8000m2.

Tại Liên hoan điện ảnh, truyền hình thể thao và du lịch quốc tế (FICTS) lần thứ V, tổ chức từ 27 đến 30/5/2010 tại TP Đà Nẵng, phim tài liệu Việt Phủ Thành Chương – nơi trú ngụ tâm hồn Việt của đạo diễn Nguyễn Lê Văn – Nguyễn Hoàng Lâm (Ban Khoa giáo, Đài THVN) đã giành giải Nhất. Lần đầu tiên, bộ phim làm về một công trình văn hoá, được tôn vinh trong thể loại thường khai thác các vấn đề đời sống, số phận con người.

Mới dăm năm trước, không ai có thể tượng tượng rằng trên một quả đồi trọc ở Sóc Sơn, cách trung tâm Hà Nội khoảng hơn 40 km, lại mọc lên một “lâu đài Việt” như vậy. Một người bạn của tôi khi nhìn thấy Việt Phủ Thành Chương đã thốt lên: “Mình tưởng mình làm được nhiều việc, nhưng đến đây thì thấy rằng mình chưa làm được gì cả”. Đó là Việt Phủ Thành Chương.

Nằm ở vùng đồi núi thuộc xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn, ngoại thành Hà Nội, cách không xa sân bay Nội Bài, có một bảo tàng ngoài trời độc đáo được nhiều du khách trong nước và ngoài nước biết đến với tên gọi Việt Phủ Thành Chương. Đây là một không gian văn hóa, nghệ thuật và tâm linh truyền thống Việt Nam, trưng bày những cổ vật quí giá và các tác phẩm kiến trúc, điêu khắc, hội họa, thể hiện triết lý nhân sinh sâu sắc và vẻ đẹp của nền văn hóa Việt có bề dày hàng nghìn năm lịch sử.

Trong dặm dài nghệ thuật Phật giáo, Triển lãm Sen đầu hạ 4 sau khi kết thúc ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, đã rong ruổi lên miền vùng sơn cước Sóc Sơn (Hà Nội) để hòa mình vào tiết thu trong không gian nghệ thuật của Việt Phủ Thành Chương.

Di sản văn hoá vật thể của người Việt chúng ta cho đến nay vẫn tiếp tục đòi hỏi nghiên cứu, khảo sát, phát hiện, kiểm kê, đánh giá, sưu tầm và bảo tồn, hoặc tại chỗ, hoặc lưu giữ trong những sưu tập, một cách nâng niu và chuyên nghiệp.

"Cái “ngữ” tôi thường thì chả mấy khi biết thế nào là đủ cả, hoặc có biết thì nhiều lúc cũng… phải lờ đi, nhất là trong nghệ thuật"

Tiếng là hàng xóm nhà Mỹ Linh, nhưng Thành Chương không sống hàng ngày ở Việt phủ - “tác phẩm để đời” của ông vừa được “tôn vinh” trên NewYork Times. Thế nên, khi nghe nói tôi chưa từng đến Việt phủ, thì ông đã lựa chọn cái nơi cách Hà Nội những hơn 40 cây số làm điểm hẹn, với lý do: “Không biết Việt phủ sao hiểu được Thành Chương!”

Thành Chương là họa sĩ hiếm hoi của Việt Nam kiếm được tiền tỉ nhờ bán tranh và tiền ấy anh đổ cả vào xây công trình nghệ thuật sắp đặt khổng lồ mang tên Việt Phủ Thành Chương. Họa sĩ Thành Chương tâm sự, đây chính là công trình nghệ thuật khiến anh lao tâm khổ tứ nhất, tốn nhiều tiền của nhất, thời gian thực hiện lâu nhất. Sau gần 10 năm tồn tại, danh tiếng của Việt Phủ Thành Chương mới đây lại hâm nóng dư luận khi được mệnh danh là một trong những điểm đến ấn tượng của tour du lịch văn hóa mới của thủ đô, là công trình đầu tiên của một cá nhân hưởng ứng Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Phóng viên Chuyên đề VNCA đã có cuộc trò chuyện với họa sĩ Thành Chương.

Câu chuyện về Việt phủ Thành Chương luôn luôn là một câu chuyện hấp dẫn ngay từ khi họa sỹ Thành Chương đặt viên gạch đầu tiên trên vùng đồi trọc. Có một câu hỏi đã đặt ra từ lâu nay với những người quan tâm đến Việt phủ : Sau Thành Chương ai sẽ là người tiếp tục gìn giữ và phát triển địa chỉ văn hóa này? Cuộc trò chuyện với họa sỹ Thành Chương có thể hé lộ một phần câu trả lời đó.

Dốc Dây Diều, Đập Kèo Cả, Xã Hiền Ninh, Hà Nội
ĐT: +84 (04) 3991 2970 | DĐ: +84 (0)903 297 669 | Email: vietphuthanhchuong@gmail.com 

Mở cửa tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày Lễ. Thứ 2 Nhà hàng Việt Phủ không phục vụ khách lẻ.